Vì sao phải tắt ĐTDĐ trên máy bay?

Xem kết quả: /  số bình chọn: 18
Bình thườngTuyệt vời 
Book tour Du lịch Tết

ĐTDĐ bị nghi là thủ phạm gây ra hầu hết các sự cố điện tử trên máy bay. Tuy vậy, hầu hết sự việc không được xác minh cụ thể, mà chỉ trích dẫn tường thuật của phi công và thành viên đội bay từng trải qua sự cố do nhiễu sóng điện tử.
Theo một nghiên cứu kín mà hãng tin ABC News tiếp cận được, thì có những vấn đề về an toàn trên máy bay liên quan tới ĐTDĐ và thiết bị điện tử cá nhân.

 

18

 

Báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết đã có 75 sự cố điện tử mà các phi công cũng như thành viên tổ bay tin rằng có liên quan tới điện thoại di động và các thiết bị điện tử. Báo cáo này thống kê các sự cố điện tử trong thời gian từ 2003 tới 2009 dựa trên trả lời khảo sát của 125 hãng hàng không trên toàn cầu.

Thiết bị cá nhân bị nghi ngờ nhiều nhất là ĐTDĐ. Tuy vậy, báo cáo nhấn mạnh đã không xác minh những sự cố có do các thiết bị điện tử cá nhân gây ra, mà chỉ trích dẫn tường thuật của phi công và thành viên đội bay từng trải qua sự cố do nhiễu sóng điện tử.

Ông Dave Carson thuộc hãng Boeing - đồng chủ tịch ủy ban tư vấn liên bang nghiên cứu các vấn đề về nhiễu sóng điện tử do các thiết bị di động - cho rằng các thiết bị điện tử cá nhân phát ra những tín hiệu có thể phá vỡ các bộ cảm biến điện tử rất nhạy cảm trong khu vực hành khách của máy bay, bao gồm các cảm biến của hệ thống trợ giúp hạ cánh (instrument landing system) sử dụng trong thời tiết xấu.

Khi được hỏi liệu sóng điện thoại di động có thực sự mạnh đến mức đó, ông Carson cho rằng “Nó sẽ mạnh đến mức ấy nếu gặp đúng thời gian và địa điểm”.

Để chứng minh điều này, ông Carson đã đưa phóng viên ABC News vào phòng thử nghiệm điện tử của Boeing ở Seattle. Tại đây, các kĩ sư chứng minh các tín hiệu ẩn từ một vài thiết bị di động vượt quá giới hạn mà Boeing cho phép đối với các thiết bị máy bay. BlackBerry hay iPhone đều vượt quá giới hạn đó, nhưng thủ phạm đáng sợ nhất là iPad. Hiện tại vẫn còn nhiều người hoài nghi, bao gồm cả chuyên gia hàng không của ABC News là John Nance.

John Nance nói: “Các phi công, như tôi đây chẳng hạn, nghĩ rằng họ thấy điều gì đó nhưng lại không thể quy những gì mình nhìn thấy vào điều gì cụ thể. Những câu chuyện trên chưa đủ sức chứng minh. Nếu có thể xem xét 32.000 chuyến bay mỗi ngày khắp nước Mỹ có thể sẽ có sức thuyết phục.”

Nance cho rằng có thể có những cách giải thích khác cho những sự cố đó. “Nếu một chiếc máy bay được chế tạo vững chắc và đảm bảo chính xác, về mặt vỏ bọc của những thiết bị điện tử, không thể xảy ra những cản trở như vậy.”

Nhưng những kỹ sư của Boeing lại cho rằng các tín hiệu từ các thiết bị điện tử cá nhân có thể phá vỡ các tần số liên lạc và dẫn đường ở những máy bay cũ không được bảo vệ tốt như máy bay mới. Hơn nữa bất cứ điều gì có thể làm phi công phân tâm trong buồng lái đều được coi là đe dọa an toàn của máy bay.
Trong khi chưa có kết luận cuối cùng về việc các thiết bị điện tử có thực sự gây sự cố cho máy bay hay không, tốt hơn hết chúng ta hãy làm theo yêu cầu của các hãng hàng không: Tắt điện thoại di động trước khi cất cánh.
 

nguồn: pilota

Share
 

Hotline đặt vé

Trong giờ hành chính
08 38 47 88 47
Ngoài giờ hành chính
0905 399 779

Du học - học bổng

Hội thảo Đại học James Cook, Singapore

Hội thảo Đại học James Cook, Singapore

Chương trình được tổ chức lúc 17h ngày 16/8 tại 239 Cách mạng tháng 8, Nhà A02 Chung cư văn hóa, phường...

Tuyển sinh du học Anh tháng 9 và 10

Tuyển sinh du học Anh tháng 9 và 10

Sinh viên Việt Nam luôn hướng đến Anh như một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Công...

Ngành sản xuất hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh tại Anh

Ngành sản xuất hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh tại Anh

Đại học Teesside của Anh được xếp hạng 20 trên thế giới về đào tạo sản xuất phim hoạt hình hoặc nghệ...

Vòng quanh thế giới

Khám phá 'vương quốc' xì gà

Khám phá 'vương quốc' xì gà

Khách du lịch tản bộ trên phố cổ Havana (Cuba) thường được các “cò” xì gà mời chào giá cực rẻ. Nếu...

Naritasan - ấn tượng Nhật Bản

Naritasan - ấn tượng Nhật Bản

Cách cảng hàng không Narita nổi tiếng Nhật Bản không xa là ngôi chùa Naritasan Shinshoji. Đây được coi là một đại...

'Thiên nhiên 5 sao' ở Madagascar

'Thiên nhiên 5 sao' ở Madagascar

Sau 14 giờ bay, chúng tôi mới đặt chân tới thủ đô của đảo quốc Madagascar nằm giữa Ấn Độ Dương. Antananarivo...